DVR card

dvr    ช่วงนี้เรื่องกล้องวงจรปีดกำลังบูม จริงๆมันก็บูมมานานแล้วเหมือนกัน แต่เพราะมีข่าวว่าจับโจรได้เพราะกล้องอยู่เนืองๆจึงทำให้ยังขายกันได้อยู่ แม้ว่าจะมีผู้ขายเพิ่มขึ้นมามากมายหลายเจ้า

ส่วนตัวผมนั้นเล่นเรื่องนี้มาสามสี่ปีแล้วเพราะมีคนมาจ้างทำระบบน่ะครับ แต่จะเน้นเรื่อง image processing มากกว่าการติดตั้งใช้งานปรกติทั่วไป ดังนั้นการซื้อมาเป็นตัวเครื่องเลยจึงไม่ใช่ตัวเลือกของผม อีกตัวเลือกหนึ่ง นั่นคือ การใช้เป็น pci card มาเสียบเข้ากับ pc เพื่อใช้ pc เป็น DVR (Digital Video Recorder) จึงดูเหมาะสมกว่า

วันนี้จึงมาแนะนำกันว่า ไอ้เจ้าการ์ดใบนี้ ซึ่งในตลาดนั่นหาซื้อได้ในราคาตั้งแต่หลักพันต้นๆไปจนถึงหลักหมื่นนั้น อะไรที่ทำให้ราคามันเป็นอย่างนั้นไปได้

ตามรูปเลยครับ ท่านลองส่องการ์ดของท่านดูว่ามีอะไรบ้าง ส่วนใหญ่วางเลย์เอาท์มาคล้ายๆกันละครับ ก็เริ่มด้วยตัวที่ทำหน้าที่เป็น video decoder ไอ้เจ้าชิพตัวนี้ก็จะทำหน้าที่รับสัญญาณ analog จากกล้อง cctv หรือ tv หรือจากเครื่องเล่นวิดิโอก็ได้ครับ แปลงเป็นสัญญาณ digital จะ sampling กันกี่บิตก็แล้วแต่รุ่นและยี่ห้อ โดยทั่วไปเมื่อชิพตัวนี้นำมาใช้กับ dvr ก็จะรับได้ 1 channel ขนาด D1 ตัวอย่างชิพที่เห็นได้ตามท้องตลาดทั่วไปก็เช่น ของ Conexant BT878 หรือ NXP SAA7130 ถ้าเป็นชิพพวกนี้ก็ดูได้เลยว่าถ้าต้องการ full frame rate แบบ realtime จากกล้องกี่ตัว ก็ต้องมีชิพนี้จำนวนเท่านั้นแหละ (แต่ก็อาจมียกเว้นที่รวมมาเป็นชิพตัวเดียวใหญ่ๆสำหรับหลายๆ channel เลยก็เคยเห็นเหมือนกัน) เมื่อเป็นเช่นนั้นก็ต้องมีชิพตัวต่อไปขึ้นมาทำหน้าที่ให้การ์ด pci หนึ่งใบเห็นเป็นเหมือนมี pci เท่าจำนวนกล้อง เจ้าตัวนี้เรียกว่า pci bridge นั่นเอง เจ้าตัวนี้ที่ใช้กันก็คงจะเป็น PLX หรือ P ตัวเดียวของ Pericom

snapshot11

4-channels DVR runs on Linux

ส่วนที่เป็น option เพิ่มเข้าทำให้ราคามันต่างกันออกไปนั้นน่าจะอยู่ที่ ชิพประมวลผลพิเศษ FPGA ที่แต่ละเจ้าใส่โปรแกรมเข้าไปเพื่อให้การ์ดมีความสามารถมากขึ้นเช่น บีบอัดและเข้ารหัสเป็น H.264 โดยที่ไม่ต้องไปพึ่งพา cpu ของ pc นั่นเอง ตัวนี้ที่เคยเห็นก็ของเจ้าใหญ่ XILINX นั่นเอง

ก็คงพอเห็นภาพและเป็นประโยชน์ในการเลือกซื้อและใช้งานนะครับ หวังว่าคงช่วยให้ท่านเสียเงินไปอย่างคุ้มค่ามากขึ้น

ใส่ความเห็น